Bệnh lý gan mật nào gây ra triệu chứng vàng da

Khi lá gan bị tổn thương virus tấn công phát triển trong tế bào gan làm sưng, suy giảm chức năng gan gọi là viêm gan. Hoàng đản tên thường gọi là bệnh vàng da . Ở đây không phải là sắc tố da cũng không phải là bệnh lý – đó là biểu hiện lâm sàng của việc tăng bilirubin trong máu và là dấu hiệu đặc trưng nói lên bạn đã mắc phải bệnh viêm gan, hệ thống gan mật của bạn đang gặp rắc rối.

Chúng ta thường thấy triệu chứng vàng da (hoàng đản) thường xuất hiện nhiều ở những người mắc bệnh viêm gan- khi bệnh trở nặng. Triệu chứng dễ nhận biết nhất đó là củng mạc mắt vàng, các niêm mạc da bắt đầu xuất hiện các vết sạm nám sần sùi vàng đặc. Khi người bệnh đang ở ngưỡng tuổi trung niên khi củng mạc mắt vàng cần quan sát kĩ màu vàng kia là lớp mỡ tích tụ dưới da thường gọi là mộng thịt hay toàn bộ lòng trắng mắt đều màu vàng thì chính là mắc phải viêm gan hoàng đản. Vậy các bệnh lý gan, mật nào gây ra triệu chứng vàng da?

Người trưởng thành bị vàng da trong các bệnh về gan, mật là do cản trở sự bài tiết của sắc tố mật (bilirubin), khiến cho lượng sắc tố mật trong máu tăng cao. Như vậy khi đường dẫn mật hay gan bị viêm hoặc có những bất thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật (bao gồm cả túi mật) đều khiến cho lượng sắc tố mật trong máu tăng cao gây nên triệu chứng da, niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) đều có màu vàng của sắc tố mật vì vậy chúng sẽ có tình trạng màu vàng.

Đối với gan, mọi tác động vào tế bào gan cho dù là viêm gan cấp tính hoặc mãn tính, xơ gan, thậm chí là bệnh ung thư gan đều có thể khiến cho gan bị tổn thương. Những bệnh viêm gan cấp tính do virus (virus viêm gan A, B, C, E, D…) thường có triệu chứng vàng da rất điển hình.

Ngoài triệu chứng vàng da thì còn có niêm mạc lòng bàn tay hay bàn chân, niêm mạc lưỡi hoặc kết mạc mắt cũng bị vàng. Đi kèm với triệu chứng vàng da là dấu hiệu phân bạc màu (có nhiều trường hợp người bệnh phân trắng như phân cò), ít nước tiểu và sẫm màu (đôi khi giống màu nước vối). Khi gan bị viêm cấp tính thông thường sẽ bị to ra. Khám lâm sàng lúc này có thể sờ thấy gan to và khi siêu âm hay chụp Xquang sẽ cho thấy hình ảnh gan to ra rõ rệt).

Các bình luận

Bình luận

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.