Cách phòng và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Các loại thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay cùng với cách chữa viêm gan B hiệu quả là Đông – Tây y kết hợp.

Viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) là một bệnh lý viêm gan do virus viêm gan B gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền chính qua con đường máu, quan hệ tình dục và có thể từ mẹ sang. Viêm gan B ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Và đây là căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

Là một căn bệnh nguy hiểm, khi virus viêm gan B tấn công vào các tế bào gan, biến chúng thành nơi sản xuất virus mới. Khi phát hiện ra sự xâm nhập này, hệ miễn dịch sẽ tấn công kẻ xâm lược. Nếu cơ thể có hệ miễn dịch tốt, tế bào gan tổn thương sẽ được thay thế bằng những tế bào khoẻ mạnh và người bệnh sẽ phục hồi. Nhưng ở một số người, khi hệ miễn dịch không đào thải được virus và họ sẽ trở thành người mang virus viêm gan B mãn tính. Có tới khoảng 10% số người nhiễm virus viêm gan B lâm vào cảnh này. Trong những trường hợp xấu nhất, các tế bào gan bị virus phá hoại sẽ bị thay thế bằng những mô sợi bất thường, dẫn đến xơ gan và thậm chí có thể là ung thư gan.

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B

Thời gian ủ bệnh của viêm gan B thường từ 1-6 tháng với những triệu chứng lâm sàng không rõ ràng. Đôi khi ở một số người sẽ xuất hiện những triệu chứng nhưsốt nhẹ, chán ăn, sút cân, buồn nôn, nôn, vàng da, vàng mắt, cơ thể mệt mỏi và đau nhức, thường hay đau tức bụng. Ở những trường hợp nặng sẽ dẫn đến gan to, người mê man, khó ngủ, bất tỉnh đôi khi còn kèm theo những triệu chứng như mau quên, đãng trí. Khi thấy xuất hiện những triệu chứng như trên bạn cần lập tức tới bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị sớm.

Phần lớn những người mắc viêm gan mãn tính đều cảm thấy bình thường, họ vẫn sinh hoạt hàng ngày. Một số ít trường hợp còn lại thì vẫn có các triệu chứng như trên. Tuy nhiên lúc này gan đã to, bàn tay đỏ ửng, vàng da, vàng mắt xuất hiện rõ ràng hơn, chảy máu dạ dày, rối loạn các chức năng. Bệnh viêm gan B mãn tính rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan hay ung thư gan…

KHI NÀO CẦN ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CHỮA VIÊM GAN B

Cần đủ 2 tiêu chuẩn sau:

Bệnh virus viêm gan B tính tiến triển với ALT (SGPT)>2 lần trị số cao nhất của giới hạn bình thường.

Virus đang tăng sinh được xác định trong 2 trường hợp sau:

  • HBsAg(+), HBeAg(+) và HBV DNA (+)≥ 20.000 IU/ml (105 copies/ml).
  • Hoặc HBsAg(+), HBeAg(-) và HBV DNA (+)≥ 2.000 IU/ml (104 copies/ml).

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Do người bệnh gan không thể phát hiện ra ngay được các dấu hiệu và triệu chứng thời kỳ đầu của viêm gan siêu vi B nên khi phát bệnh thì đa số đều đã ở vào giai đoạn mãn tính, như vậy việc chữa bệnh viêm gan B cũng trở nên khó khăn hơn, bệnh nhân cần phải dùng các loại thuốc chữa viêm gan B. Vì vậy khi phát hiện bản thân mắc viêm gan B cần đi khám, chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt để được hỗ trợ điều trị gan B kịp thời. Thông thường có các cách điều trị bệnh viêm gan B như sau:

Các loại thuốc chữa viêm gan B hiệu quả bằng Tây y

Thuốc kháng virus

Điều trị chống virus là hướng chính yếu trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính, các loại thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất có α interferon, β interferon, γ interferon, vidarabi, ribavirin, acid polyinosinic-polycytidylic…

Thuốc điều tiết miễn dịch

Các loại thuốc chữa viêm gan siêu vi B, tăng cường miễn dịch đặc thù có thể chọn dùng acid immune ribonucleic tính chống virus viêm gan B đặc thù; thuốc tăng cường miễn dịch tính phi miễn dịch có thể chọn coenzyme, polysaccharid ganoderma, polysaccharid nấm hương, polysaccharid polupor theem vaccin gan B, dịch sơn đậu căn… Những thuốc này đều là chất thay thế của thuốc chống virus, thông qua nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể để đạt đến mục đích thanh trừ virus.

Thuốc ức chế miễn dịch

Có thể chọn dùng adrenalin, azathioprin, penicillamin, hydrochlorid… thích hợp dùng cho viêm gan mạn tính hoạt động có biểu hiện tự thân miễn dịch rõ, không được dùng cho viêm gan mạn tính tính kéo dài.

Liệu pháp truyền ngược tự thân

Đây là phương pháp chữa bệnh viêm gan B tiên tiến, khuyến khích cơ thể sản sinh tế bào có tính sát thương, lợi dụng chức năng tự miễn dịch của cơ thể tấn công và tiêu diệt virus viêm gan, tránh được tình trạng bệnh tái phát lại sau khi ngừng dùng thuốc kháng virus của phương pháp chữa bệnh truyền thống. Liệu pháp này còn giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể, kích hoạt các bạch cầu đa nhân trung tính của cơ thể, chống khối u và bảo vệ gan hiệu quả. Đặc biệt, do không phải sử dụng thuốc nên liệu pháp truyền ngược tự thân cực kỳ thân thiện với cơ thể người bệnh gan B, không gây ra các tác dụng phụ như các liệu pháp thông thường.

Các bình luận

Bình luận

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.