Nguyên nhân khiến men gan tăng cao

Bệnh nhân hỏi

Chào bác sỹ, tôi có nghe trên báo đài cảnh báo nhiều hậu quả của việc men gan cao mà không biết men gan là gì và đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng men gan cao. Mong được giải đáp?

Trả lời?

Chào anh/chị. Men gan là một loại nằm trong các tế bào gan, trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Khi các tế bào chế đi trong quá trình lão hóa sẽ sản sinh ra men gan phóng vào trong máu với nồng độ thấp hơn 40 U/L. Khi viêm gan xảy ra các tế bào bị lão hóa và bị phá hủy nhiều hơn bình thường dẫn đến sự tăng đột biến của men gan. Tỷ lệ men gan tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm, càng tăng mức độ bệnh càng nặng. Men gan tăng từ 1-2 lần bệnh ở mức độ nhẹ, 2-5 lần là mức độ trung bình, men gan cao hơn 5 lần bệnh đã chuyển sang mức độ nặng.

Gan tổn thương, viêm gan là nguyên nhân gây nên men gan cao

Men gan tăng cao có nhiều nguyên nhân nhưng do viêm gan là chính. Cụ thể nguyên nhân chính phải kể đến là

Suy gan hay sốc gan :men gan có thể tăng lên 3.000 U/L do viêm gan vi rus cấp hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh, trường hợp suy gan cấp tính men gan có thể tăng lên 5.000 U/L.

Viêm gan: nông độ AST, ALT cao ở những bệnh nhân đã bị hoại tử gan.

Gan nhiễm mỡ: men gan cao thường gặp ở những người gan nhiễm mỡ, béo phì, đái tháo đường, viêm gan tự miễn, viêm gan siêu vi B

Vàng da, tắc mật của chứng hoàng đản:  men gan trường hợp này không cao hơn 500 U/L.

Viêm gan do sử dụng rượu bia: nồng độ men gan thường cao hơn 2 – 10 lần, ALT chỉ ở mức bình thường tăng nhẹ, thấp, tỷ lệ tăng lên với mức độ nhiễm độc về gan nặng hơn.

Ngoài ra men gan cao còn do 1 số nguyên nhân khác như bệnh nhiễm khuẩn nặng như bệnh sởi, Rubella, nhiễm khuẩn đường huyết.

Khi biết mình bị men gan cao bạn nên giữ gìn sức khỏe thường xuyên đi thăm khám để theo dõi tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đấy cần uống 4 viên nang Happy gan mỗi ngày để thanh lọc, giải độc gan, làm giảm men gan ALT, hạn chế tổn thương gan do viêm gan hay bia rượu.

Các bình luận

Bình luận

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.