Những vấn đề liên quan đến sỏi gan

Sỏi trong gan được xem là một trong những vấn đề khá nặng liên quan đến hệ thống gan – mật, nếu để lâu ngày thì các viên sỏi này sẽ làm tổn thương đến nhu mô gan, từ đó dẫn đến xơ gan thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Sỏi gan được hình thành khi sỏi trong đường mật di chuyển lên gan và nằm tại đây. Biểu hiện lâm sàng của sỏi đường mật nói chung và sỏi đường mật trong gan nói riêng rất đa dạngnhưng những cơn đau là thường thấy. Đau do sỏi gan thường là do sự di chuyển của sỏi túi mật và sỏi đường mật trong gan.Thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình (gọi là tam chứng Charco) tuần tự xuất hiện khi sỏi di chuyển lên gan:

Đầu tiên là cơn đau quặn gan với biểu hiện như trên, sau đó bệnh nhân sẽ xuất hiện cơn sốt nóng nhưng lại có cảm giác rét run. Cuối cùng là vàng da, vàng mắt sẽ xuất hiện kèm theo phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu. Ngoài những biểu hiện lâm sàng kể trên thì các xét nghiệm cận lâm sàng đặc biệt siêu âm gan là xét nghiệm cơ bản không xâm nhập giúp phát hiện sỏi từ 70 đến 80%, ngoài ra còn giúp phát hiện tổn thương xuất hiện trên đường mật, túi mật, tụy.

Các bình luận

Bình luận

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.