Thói quen ăn đồ sống khiến sán làm tổ trong gan

Sở thích ăn rau sống hay ăn gỏi hoặc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm sán, giun. Điều đáng nói là đã không có ít trường hợp người bệnh gặp nguy kịch thậm chí có thể bị tử vong vì suy đoán nhầm.

Theo các chuyên gia, bác sĩ cho biết hiện nay tỉ lệ người bệnh đi khám và điều trị bệnh sán não và sán lá gan ngày một gia tăng, chiếm tỉ lệ cao. Có rất nhiều trường hợp tới khám và điều trị nhầm lẫn sang các căn bệnh khác, chỉ tới khi phát hiện ra bệnh do sán lá gan gây nên thì bệnh lúc này đã ở giai đoạn muộn với nhiều thương tổn.

Anh Trần Ngọc Minh (ở Thanh Hóa) được nhận định có khối u ác tính trong gan nên cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 1/4 lá gan, sau khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có sán làm tổ trong gan.

Người bệnh bị tổn thương gan với kích cỡ 3,1×4,8 cm và có hạch rốn gan, đầu tụy, hạch lớn có đường kính 0,5 cm. Và bệnh nhân cần được chỉ định phẫu thuật cắt thùy gan trái mở rộng, nạo vét hạch cuống gan và cắt túi mật.

Giải phẫu bệnh cho thấy mảnh cắt lấy vào mô gan có dấu hiệu ổ hoại tử tăng sinh xơ. Bác sĩ kết luận gan bệnh nhân bị áp xe do ký sinh trùng có thể là sán lá gan hoặc toxocara.

 

Các bình luận

Bình luận

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.